SK. WHO ARE YOU ?

SK. WHO ARE YOU ?

 

กลุ่มบริษัท SK หรือที่เรียกว่า SK Holdings เป็นกลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ กลุ่มบริษัท เอสเค ประกอบด้วย 95 บริษัทในเครือ ที่มีแบรนด์ SK และกลุ่ม SK MS (SK Management System) ที่เปลี่ยนชื่อจากกลุ่ม Sun Kyong ในปีพ.ศ. 2540 
 
บริษัท เอสเค โฮลดิ้ง เป็นกลุ่มบริษัทที่ครองอันดับ ที่ 57 (ในปี2556) กลุ่มบริษัท SK มีพนักงานรวมทั้งหมดกว่า 70,000 คน ที่ทำงานอยู่ใน 113 สาขาทั่วโลก โดยธุรกิจหลักที่ใหญ่ที่สุด มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างยิ่งในส่วนของ อุตสาหกรรมเคมี, ปิโตรเลียม และพลังงาน
 
บริษัท SK Group ยังเป็นเจ้าของธุรกิจผู้ให้บริการโทรศัพท์ไร้สายที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ คือ SK Telecom และยังให้บริการด้านอื่น ๆ อาทิเช่น ด้านการก่อสร้าง, การจัดส่ง, การตลาด, โทรศัพท์ท้องถิ่น, อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมถึง บรอดแบรนด์ไร้สาย (WiBro) อีกทั้งต่อมา เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2553 บริษัท SK ได้ขยายธุรกิจไปสู่ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ โดยการผสานบริษัท Hynix เข้าด้วยกัน กลายมาเป็น SK Hynix ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตหน่วยความจำรายใหญ่อันดับสองของโลก

ประวัติ

เช่นเดียวกับบริษัท อื่น ๆ อีกมากมาย ประธานกลุ่มบริษัท SK ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นต่อรุ่น เริ่มตั้งแต่ผู้ก่อตั้งรุ่นแรก Chey Jong-hyon ไปจนถึงประธานรุ่นปัจจุบัน Chey Tae-won (ลูกชายคนโต) Chey Tae-won ได้แต่งงานกับลูกสาวของอดีตประธานาธิบดี ของประเทศเกาหลีใต้ Roh Tae-woo

โดยกลุ่มบริษัท SK แรกเริ่ม ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นโดยเข้าซื้อกิจการ (Sun Kyong Textiles) ในปีพ.ศ. 2496  และในปีพ.ศ. 2501 บริษัทได้เริ่มผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ เป็นรายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ต่อมาบริษัท เมื่อปีพ.ศ. 2512 ได้ก่อตั้งบริษัทในเครือเพิ่ม ที่มีชื่อว่า Sun Kyong fibres Ltd. และเริ่มผลิตเส้นด้ายในปีพ.ศ. 2516 ต่อมาบริษัท SK ได้เริ่มก่อตั้ง บริษัท ซัน อยองออยล์ เพื่อเริ่มต้นกลยุทธ์การรวมกลุ่ม เพื่อบริหารจัดการการผลิตครบวงจร ” จากเส้นใยไปเป็นปิโตรเลียม ”

ขณะเดียวกันนั้น ในปีเดียวกัน บริษัท Sun Kyong Corporation ได้เข้าซื้อกิจการโรงแรมวอล์คเกอร์ฮิลล์ ในปีพ.ศ. 2519 รวมถึงได้รับใบอนุญาต ให้ทำการค้าระหว่างประเทศจากรัฐบาลอินเดีย ต่อมาในเดือนธันวาคมปีพ.ศ.2523 บริษัท SK เข้าซื้อกิจการน้ำมัน และแก๊สแห่งชาติของประเทศเกาหลีใต้ บริษัทจึงกลายมาเป็น กลุ่มบริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศเกาหลีใต้ ต่อมาในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2531 น้ำมันดิบได้ถูกเริ่มนำเข้ามาแปรรูป โดยนำเข้ามาจากแหล่งหลัก ๆ จากประเทศเกาหลีเหนือ และจากแหล่งผลิตน้ำมันของ Ma rib ในประเทศเยเมน

การปรับโครงสร้างใหม่

ในปีพ.ศ. 2550 กิจการหลักของกลุ่มบริษัท SK Corporation ได้ถูกแบ่งออกเป็นกลุ่ม ของบริษัทหลักโดยบริษัทหลักที่ประกอบธุรกิจทางด้านการลงทุน ซึ่งปัจจุบันได้รับการตั้งชื่อว่า SK Holdings และบริษัทหลักที่ดำเนินธุรกิจหลักทางด้านการผลิตและพลังงาน ปัจจุบันได้รับการตั้งชื่อว่า SK Energy ซึ่งดำเนินการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้กับ CT & T และ Hyundai เป็นหลัก

กลุ่มบริษัทย่อย

บริษัท SKC (Sun kyong Chemicals)  :  เป็นบริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมเคมี และดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตภาพยนตร์ในประเทศเกาหลีใต้

 

 

SK Innovation และ SK Energy  :  เป็นบริษัทในเครือของประเทศเกาหลีใต้ ที่จัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 และได้มีการปรับโครงสร้างกิจการของ SK Corporation ใหม่ โดยให้บริษัท SK Holdings และ SK Energy ดำเนินกิจการธุรกิจด้านปิโตรเลียม ในปีพ.ศ. 2554 และในขณะเดียวกันได้เปลี่ยนเป็น SK Energy ให้กลายเป็น SK Innovation

SK Energy ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2505 ในฐานะโรงกลั่นน้ำมันแห่งแรกของประเทศเกาหลีใต้ ในปีพ.ศ. 2525 เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Yu Kong ” SK Energy ” เป็นบริษัทพลังงาน และปิโตรเคมีที่มีพนักงาน 5,000 คน มียอดขาย 23,656 ล้านวอน และมีสำนักงานใน 26 แห่งทั่วโลก บริษัทเป็นโรงกลั่นรายใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ (ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย) โดยมีกำลังการกลั่นอยู่ที่ 43,500 บาร์เรลต่อวัน (นับจากปี 2559) โดย SK Energy ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมใน 26 กลุ่มน้ำมัน และก๊าซ ใน 14 ประเทศทั่วโลก

บริษัท SK Telecom  :  เป็นบริษัทในเครือของประเทศเกาหลีใต้ ที่ให้บริการเกี่ยวกับโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบมีสาย และไร้สาย มีการทำตลาดเชิงพาณิชย์เป็นแห่งแรกของโลก SK Telecom เปิดตัวบริการ HSDPA และ HSUPA 3.5 G ตัวแรกของโลก

บริษัท SK E & C  :  เป็นบริษัทของประเทศเกาหลีใต้ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2520 โดยมีชื่อเดิมว่า Sun Kyong Construction

บริษัท SK Corporation Holdings  :  เป็นบริษัท โฮลดิ้ง ที่ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อ SK Corporation ได้มีการจัดโครงสร้างใหม่ในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ให้เป็นบริษัทเกี่ยวกับด้านโฮลดิ้ง และมีบริษัทที่ดำเนินงานคือ SK Holdings และ SK Energy ตามลำดับ

บริษัท SK Telink  :  เป็นบริษัทในเครือของ SK Telecom ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2541 ในฐานะผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์ระหว่างประเทศ และได้เติบโตขึ้นเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหญ่ในตลาดโทรศัพท์ ระหว่างประเทศ

บริษัท SK Planet  :  เป็นบริษัทด้านการตลาด และการจัดการในกลุ่ม SK บริษัทส่วนใหญ่มาจากทีมการตลาดของ SK Energy และ SK Telecom ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2551 บริษัทมีบริการหลายอย่างที่ SK Energy และ SK Telecom เคยให้บริการเช่น OK Cashback จาก SK Energy และ Gift icon จาก SK Telecom พวกเขายังถือบริษัทย่อย ” Ofelis ” ซึ่งเป็น บริษัทที่ให้การปรึกษางานแต่งงาน

บริษัท SK Corporation C & C  :  เป็นหนึ่งในบริษัท ที่ให้บริการด้านไอที  ” Big Three ” ในประเทศเกาหลี เอสเค ซีแอนด์ซี มีส่วนทางธุรกิจในด้านบริการด้านไอที ได้แก่ โทรคมนาคมบรอดแบรนด์การเงินรัฐบาลโลจิสติกส์ และอื่น ๆ

บริษัท SK Wyverns  :  เป็นหนึ่งใน ทีมเบสบอลชั้นนำในองค์กร และเบสบอลของประเทศเกาหลีใต้ SK Biopharmaceuticals เป็นบริษัทด้านการค้นคว้า และพัฒนาด้านยา

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก :
https://en.wikipedia.org/wiki/SK_Group
http://hc.sk.co.kr/en/
http://eng.skinnovation.com/\
http://www.sktelink.com/os_main.do
https://www.skplanet.com/main
https://en.wikipedia.org/wiki/SK_C%26C

Technical Dept.

Comments are closed.