การฟลัชชิ่งน้ำมันเกียร์ออโต้คืออะไร และมีวิธีการใช้งานเครื่องฟลัชชิ่งอย่างไร ?

การฟลัชชิ่งน้ำมันเกียร์ออโต้คืออะไร และมีวิธีการใช้งานเครื่องฟลัชชิ่งอย่างไร ?

การฟลัชชิ่งระบบเกียร์ออโต้

รูป : เครื่องฟลัชชิ่งเกียร์ รุ่น ATF 20DT

การฟลัชชิ่งเกียร์ คืออะไร ?

เมื่อมีคำถาม ๆ มาจากช่างที่อู่ ว่า เปลี่ยนน้ำมันเกียร์แบบไหนดีครับ แบบเปลี่ยนถ่ายธรรมดาหรือแบบฟลัชชิ่งทั้งระบบ ดี ?  คำว่าถ่ายออกลูกค้าก็คงพอเข้าใจ ว่าคงจะคล้ายๆ กับการถ่ายน้ำมันเครื่องของรถออก แต่การฟลัชชิ่งเกียร์หละมันคืออะไร ?

กับคำถามนี้ ที่ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักที่จะคิดขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเมื่อ ช่างที่อู่ มีคำถามนี้ถามเข้ามา ผู้ใช้งานรถหรือเจ้าของรถจึงมักจะหาคำตอบกับเรื่องนี้กัน แต่คำว่าฟลัชชิ่งเกียร์ก็ยังคงมีการอธิบายไว้บ้าง แต่ก็ไม่ชัดเจนนัก แล้วการฟลัชชิ่งเกียร์ คืออะไร ? สำคัญอย่างไร ?  จำเป็นต้องทำไหม ?  และต้องทำทุกกี่กิโลเมตร ? มีราคาเท่าไหร่ ?  และกับคำถามอีกมากมายเต็มไปหมด งั้นเราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันครับ

การฟลัชชิ่งเกียร์ ที่จริงแล้วก็คือขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายสารหล่อลื่น (สารหล่อลื่นสำหรับระบบส่งกำลัง แบบอัตโนมัติหรือชื่อที่คุ้นเคยเรียกกัน กับคำว่าน้ำมันเกียร์ออโต้) โดยน้ำมันเกียร์ออโต้ จะมีหน้าที่ในการส่งผ่านน้ำมันเข้าไปหล่อลื่น และไปสั่งการให้สมองเกียร์เพื่อให้สั่งการให้เกียร์สามารถเปลี่ยนอัตราทดต่าง ๆ  แต่น้ำมันเกียร์ที่อยู่ในระบบเกียร์ ทุกยี่ห้อ ทุกประเภท ย่อมมีวันเสื่อมตัวลง โดยการเสื่อมจะสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายๆ อาทิเช่น สาเหตุจากเสื่อมสภาพของน้ำมันเกียร์อันเนื่องมาจากลักษณะการใช้งาน หรือ จากการเสื่อมสภาพอันเนื่องมากจากคุณสมบัติของน้ำมันเอง ดังนั้นผู้ใช้งานจึงจำเป็นที่จะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ตามคำแนะนำของศูนยืบริการ หรือตามความเหมาะสม อันเนื่องมาจากลักษณะการใช้งานของรถในแต่ละคัน

แต่การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ หากเป็นการเปลี่ยนถ่ายแบบธรรมดา คือการถ่ายน้ำมันเกียร์เก่าออกมา และมีการเติมน้ำมันเกียร์ใหม่กลับเข้าไป จะเป้นการนำน้ำมันเกียร์เก่าออกจากระบบได้เพียง 30% และอีก 70% หละอยู่ที่ไหน มันก็จะยังคงค้างอยู่ในทอร์คคอนเวอร์เตอร์

รูป : ทอร์คคอนเวอร์เตอร์

 

ซึ่งวีธีการที่จะทำให้น้ำมันที่อยู่ในทอร์คคอนเวอร์เตอร์ อีก 70% ออกมาได้หมด วิธีการหลัก ๆ ก็คือการเอาน้ำมันเกียร์ใหม่เติมเข้าไปในระบบเกียร์ และดันน้ำมันเกียร์เก่าในทอร์คคอนเวอร์เตอร์ออกมา แต่การที่จะสามารถทำเช่นนี้จึงจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ หรือเครื่องฟลัชชิ่งน้ำมันเกียร์ ซึ่งก็มีให้เลือกในหลายรุ่น หลายยี่ห้อ หลายแบบ ซึ่งก็แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ

แต่การผู้ใช้งานเลือกเตชครื่องฟลัชชิ่งมาสัก 1 ยี่ห้อ 1 รุ่น อาทิเช่นรุ่นที่จะแนะนำต่อไปนี้ คือเครื่องฟลัชชิ่ง ATF 20DT เป็นเครื่องฟลัชชิ่งแบบกึ่งอัตโนมัติ มีรายละเอียดที่แนะนำตามเนื้อหาด้านล่าง

 

รายละเอียดเครื่องฟลัชชิ่ง ATF 20DT โดยย่อ

สินค้านำเข้าจากประเทศ : China

หมายเลขรุ่น : ATF-20DT

เหมาะสำหรับรถ : เบนซิน/ดีเซล

ความจุของเหลว : 2 ถัง (1ถังสำหรับของเหลวเก่า และ1ถังสำหรับของเหลวใหม่)

อุปกรณ์มาตรฐาน : สีดำท่อ2เส้น , อุปกรณ์ข้อต่อ อะแดปเตอร์(กล่องสีดำ 1 กล่อง = 35ชิ้น)และสายชุด

ขนาด กxxส (ซม.) :  63x44x102

น้ำหนักสุทธิ (โดยประมาณ) : 40 กก.

ความดันการทำงาน : 0 ~ 60 SPI

กำลังไฟฟ้าที่ใช้ : DC12V (แบตเตอรี่รถยนต์) / 220 V (ต้องผ่านอะแดปเตอร์เพื่อแปลงค่าแรงดันไฟฟ้าให้เหมาะสม)

สี : สีฟ้า

และหลังจากที่ลูกค้า หรือช่างผู้ชำนาญการได้ทำการซื้อเครื่องฟลัชชิ่งพร้อมชุดโปรโมชั่นน้ำมันเกียร์จาก บริษัทโอราโนส ไปแล้ว ก็จะมี เจ้าหน้าที่และทีมงานเข้าไปอบรมถึงขั้นตอนวิธีการใช้งานเครื่องฟลัชชิ่งให้กับลูกค้า โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่งอ่านคู่มือการใช้งานเอง และที่สำคัญทางบริษัทมีการรับประกันตัวเครื่องฟลัชชิ่งให้กับลูกค้า แบบตลอดชีพ อีกด้วย หมายความว่าหากเครื่องฟลัชชิ่งของลูกค้ามีปัญหา อะไร ทางบริษัทจะมีทีมดูแลลูกค้าทันที

และเพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องมานั่งนึกว่าเครื่องอบรมเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้เครื่อง เกี่ยวกับเนื้อหาเรื่องอะไรบ้าง วันนี้ทางบริษัทโอราโนท จึงจัดทำคลิป วิดีดอ สมมนาคุณให้กับลูกค้า เกี่ยวกับการอธิบายขั้นตอนการใช้เครื่องฟลัชชิ่ง และคำแนะนำดี ผ่าน วิดีดอด้านล่างนี้ เชิญรับชมเลยครับ

วิธีการใช้งานเครื่องฟลัชชิ่งน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ ATF 20DT

 

 

Peerapong Piyakiratipong

Comments are closed.